Vì Sao Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa Lại Quan Trọng Đối Với Việt Nam?

Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được Vua Gia Long khám phá và khẳng định chủ quyền Biển Đảo trên Biển Đông. Quốc Gia Việt Nam là đất nước kế thừa của Vương triều nhà Nguyễn. Do đó, hai quần đảo này thuộc về Quốc Gia Việt Nam. Sau năm 1954, đất nước Việt Nam bị chia đôi thành hai quốc gia và hai thể chế riêng biệt thì chủ quyền của hai quần đảo thuộc về Việt Nam Cộng Hòa, do VNCH là kế thừa hợp pháp từ Quốc Gia Việt Nam.

Sau cuộc Hải Chiến năm 1974, Tàu Cộng đã cưỡng chiếm lấy đảo Hoàng Sa. Sau cuộc Hải Chiến ở đảo Gạc Ma năm 1988 thì Tàu Cộng đã cưỡng chiếm luôn đảo Trường Sa. Cho đến nay, hai quần đảo này đã bị biến thành khu quân sự và tập trận của Tàu Cộng.

Rõ ràng, chủ quyền thực sự của hai quần đảo này là của Việt Nam Cộng Hòa tính từ sau năm 1954. Chúng ta, công dân VNCH, là chủ của hai quần đảo này thì phải hành động để vận động quốc tế để đòi lại chủ quyền đó. Tuy nhiên, có rất nhiều người Việt trong nước và hải ngoại lại nói rằng Hoàng Sa và Trường Sa không quan trọng. Thứ mà họ muốn là đòi hỏi nhân quyền và đa đảng cho người Việt Nam trong nước.

Đó là sai lầm chết người khi lại nói rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không quan trọng. Có hai điều chúng ta bắt buộc phải lấy lại hai quần đảo này: 

Khu Quân Sự ở Hoàng Sa

  1. Như tôi vừa nhắc tới là Hoàng Sa và Trường Sa bị biến thành khu quân sự của Tàu Cộng rồi! Nếu như chúng ta không lấy lại càng sớm càng tốt thì một ngày nào đó khi Tàu Cộng gây chiến thì đó sẽ nơi cứ điểm quân sự vô cùng quan trọng nhắm nhắm thẳng vào nội địa Việt Nam. Ở Quần Đảo Hoàng Sa thì quân đội Tàu Cộng sẽ nhắm đánh miền Bắc và miền Trung, còn ở Trường Sa thì đánh ở miền Nam VN.
  2. Dưới chung quanh hai quần đảo này chứa gồm khoảng hơn 195 tỷ thùng dầu lửa. Một thùng dầu trị giá 100 đô. Quý vị thử nhân 195 tỷ thùng dầu với 100 đô thì có phải chúng ta có khoảng 19 ngàn 5 trăm tỷ USD đủ để nuôi sống cho toàn dân Việt Nam rồi.
  3. Theo bức thư của cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn gởi đến dân Việt thì “Nam Dương và Phi Luật Tân đã ban hành luật pháp của họ cùng đệ nạp hồ sơ định ranh thềm lục địa cho nước mình.” Đồng nghĩa với việc họ cũng đang tranh giành chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu VNCH không quay trở về để lấy lại đảo HS và TS thì Phi Luật Tân và Nam Dương sẽ giành được chủ quyền của hai quần đảo. Như vậy chúng ta bị mất trắng luôn 195 tỷ thùng dầu lửa vốn là tài nguyên của Việt Nam để phát triển kinh tế.


Luật Sư Lâm Chấn Thọ cắt nghĩa về việc phải có mặt VNCH


Để có thể lấy lại được hai quần đảo này thì bắt buộc phải có sự có mặt của VNCH vì chỉ có VNCH là chủ quyền thực sự của hai quần đảo này! Và chính CSVN cũng ý thức rõ được điều này.

Ở bài viết trước, tôi có nhắc về cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn (với sự cộng tác và giúp đỡ của Luật sư Lê Trọng Quát) đã về nộp hồ sơ vô “Uỷ Ban Nới Rộng Thềm Lục Địa” tại Liên hiệp quốc vào năm 2009. “Việc thành lập hồ sơ đăng ký thềm lục địa mà hạn định chót là ngày 13 tháng 5 năm 2009 để giúp các quốc-gia ven-biển bảo vệ quyền lợi vô giá của đất nước mình trên mặt biển cũng như trên toàn bộ đáy biển và lòng đất dưới đáy biển bên ngoài lãnh hải quốc gia.” Cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn đã phải đấu tranh và thuyết phục LHQ nên họ mới nhận Hồ Sơ Nới Rộng Thềm Lục Địa cũng như công nhận sự hiện diện của chánh thể VNCH. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi mang tánh thách đố “Chính phủ VNCH Pháp Định đã làm được gì cho đất nước VNCH?”.

Hồ sơ nới rộng thềm lục địa do Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn đệ trình lên LHQ: https://dialybiendong.tripod.com/RVN-CDWR-MainBody.pdf 

Về phía CSVN, họ đã không hề nộp bất cứ hồ sơ đăng ký thềm lục địa. Lúc đó còn độ 10 ngày là hệt hạn nộp hồ sơ nhưng chẳng thấy CSVN có động tĩnh gì. Nếu như CSVN không nộp hồ sơ thì coi như “nhân dân và đất nước sẽ mất hàng chục hàng trăm ngàn cây số vuông với một số lượng tài nguyên khổng lồ vô giá” tức là 195 tỷ thùng dầu lửa. Năm 2009, Cộng Sản Việt Nam có nộp Hồ Sơ Nới Rộng Thềm Lục Địa lên LHQ chưa? Chắc chắn là không. Lý do là vì Cộng Sản Việt Nam không hề có quyền thừa-kế chủ-quyền của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thậm chí CSVN không bao giờ kiện được Tàu Cộng chiếm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với hai lý do:

  1. Cộng Sản Việt Nam sẽ bị tự cố cáo chính họ về vụ việc cưỡng chiếm miền Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975. Mà đã cưỡng chiếm thì đồng nghĩa với việc vi phạm điều 2.4 của Hiến Chương LHQkhông bao giờ có quyền thừa kế của chánh phủ trước đó,
  2. Vì CSVN không phải là chủ quyền của Hoàng Sa và Trường Sa nên khả năng rất cao sẽ bị thua kiện và bị mất hai quần đảo này vào tay Tàu Cộng.


Không phải ngẫu nhiên mà những năm gần đây, trên phương tiện truyền thông đại chúng, CSVN đã từng bước công nhận tính chánh danh của VNCH và không còn gọi VNCH là “Ngụy quân, ngụy quyền” nữa mà là “Chính thể VNCH”. CSVN thừa biết họ không hề có chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nên muôn đời họ sẽ không bao giờ dám đi đòi, đi kiện Tàu cộng ra Tòa án quốc tế mà chỉ dùng những sáo ngữ như “quan ngại” trên truyền thông trong nước như những con vẹt mà thôi, hòng xoa dịu sự bực tức và căm phẫn của người dân trong nước. Vì nếu họ đệ đơn kiện thì không khác nào chính họ đang tự tố cáo chính mình rằng họ là kẻ xâm lược VNCH bằng vũ lực, rằng họ là kẻ đã phá vỡ Hiệp định Paris 1973 khi chữ ký của chính họ còn chưa ráo mực hay sao?

Còn việc vì sao họ dám công nhận VNCH là một chánh thể thì đó là chiêu trò “Ve sầu thoát xác” được lên kịch bản với những nhân sự được chuẩn bị từ lâu. Nhưng do phạm vi bài viết không cho phép, tôi sẽ đề cập đến việc này khi có dịp thuận tiện. Nhưng nếu quý vị quan tâm, hãy thường xuyên theo dõi kênh Youtube của Ký giả HQH. Các diễn giả đôi khi sẽ nói rõ về vấn đề này.

Cho nên chỉ có VNCH mới có tánh chánh danh để đòi lại Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng ta không chỉ lấy lại lãnh thổ mà còn phải lấy lại lãnh hải nữa. Chánh Phủ Pháp Định VNCH đang viết thư lên các nước đã ký Kết Ước Quốc Tế, còn chúng ta phải vận động Hành Pháp và Bộ Trưởng Ngoại Giao của các nước đã ký phải tổ chức Hội Nghị Quốc Tế!

Xin đừng thờ ơ với đất nước và đừng nghĩ là Hoàng Sa và Trường Sa không quan trọng. Quý vị phải nghĩ xa thêm chút nữa bởi vì tất cả những gì thuộc về Việt Nam đều có lợi cho nhơn dân Việt Nam. Nếu chúng ta bỏ qua một thứ nhỏ nhứt thôi thì cũng đủ ảnh hưởng lớn tới Việt Nam rồi. Chúng ta phải vận động Quốc Tế để họ chú ý tới Việt Nam Cộng Hòa còn tồn tại, Biển Đông, và sự bành trướng của Tàu Cộng. Giải Pháp VNCH chính là công cụ hữu hiệu nhứt và cũng không gây đổ máu cho dân Việt để lấy lại lãnh thổ và lãnh hải, cũng như là quyền dân tộc tự quyết của nhơn dân miền Nam! Ở bài viết tiếp theo, tôi sẽ chỉ cho quý vị cách để vận động Quốc Tế.

Nguồn:


THƯ NGỎ CỦA THỦ TƯỚNG VNCH NGUYỄN BÁ CẨN
VỀ VIỆC ĐỆ NẠP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THỀM LỤC ĐỊA

https://dialybiendong.tripod.com/huongveDatNuoc.htm

TOÀN CẢNH TRIỂN KHAI QUÂN SỰ CỦA TRUNG QUỐC Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

https://amti.csis.org/toan-canh-trien-khai-quan-su-cua-trung-quoc-o-quan-dao-truong-sa/?lang=vi

Việt Nam lên án Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

https://www.voatiengviet.com/a/viet-nam-len-an-trung-quoc-tap-tran-o-hoang-sa/6629865.html